Liên hệ 24/7

0919011635

Giờ làm việc

Thứ 2 - Thứ 7: 7:00 am - 22:00 pm

Trang chủ > Những quy định hàng không cần biết > Giấy tờ tùy thân đi máy bay - Quy định mới nhất

Giấy tờ tùy thân đi máy bay - Quy định mới nhất

Giấy tờ tùy thân khi đi máy bay được quy định Căn cứ thông tư số 01/2016/TT – BGTVT ngày 01/02/2016 của Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 01/05/2016. PHỤ LỤC XIII,  GIẤY TỜ VỀ NHÂN THÂN, VÉ, THẺ LÊN TÀU BAY, như sau:

 A. Hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay quốc tế phải xuất trình:

- Hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thẻ Căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau)… (sau đây gọi chung là giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định);

-Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

B. Hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa:

1. Đối với hành khách trên 14 tuổi:

a) Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài cần có một trong các loại giấy tờ sau:

- Hộ chiếu nước ngoài

- Giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú,

- Trong trường hợp mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

b) Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

- Hộ chiếu

- Giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú.

- Chứng minh nhân dân, Thẻ Căn cước công dân;

- Giấy phép lái xe môtô, ôtô, 

- Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;

- Thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ đảng viên, thẻ nhà báo.

- Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay, thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;

- Nếu mất các loại giấy tờ trên thì dùng giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án; giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận. Mẫu giấy xác nhận nhân thân được quy định tại Phụ lục XIV của Thông tư này ( tải tại đây).

     Đọc thêm phần lưy ý ở dưới về tính pháp lý ở mục 4. cuối.

2. Hành khách dưới 14 tuổi không có hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

a) Giấy khai sinh; trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh (không quá 2 tháng vẫn có thể xin bay được).

b) Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng, chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận.

3. Hành khách là phạm nhân, bị can, người đang bị di lý, dẫn độ, trục xuất khi làm thủ tục đi tàu bay chỉ cần có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải, hành khách là người áp giải xuất trình các loại giấy tờ theo quy định tại các khoản 1 và 2 của Phụ lục này.

4. Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi tàu bay quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 của Phụ lục này phải đảm bảo các điều kiện sau:

a) Là bản chính và còn giá trị sử dụng;

b) Đối với giấy khai sinh, giấy chứng sinh phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

5. Tại các điểm bán vé cho hành khách và làm thủ tục hàng không và trên trang mạng của hãng hàng không phải niêm yết công khai quy định về các loại giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay.

Nếu còn điều nào chưa rỏ về các quy định trên đây, hãy liên hệ với vivubay để được giải đáp hoặc xem thêm các mục dưới đây:

Một số câu hỏi và lưu ý thường gặp khác như:

- Mất hết giấy tờ thì làm sao để bay?

- Bà mẹ mang bầu cần những loại giấy tờ gì?

- Người bị bệnh, quy định như thế nào khi đi máy bay?

- Đi nước ngoài bị mất giấy tờ làm sao bay?

- Quy định cụ thể với trẻ em khi đi máy bay?

- Mẫu giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay?

- Các quy định thị thực và giấy tờ cần thiết khi bay quốc tế?

- Một số sai sót trên giấy tờ xử lý thế nào?

Quảng cáo

Jetstar khuyến mãi tết 2018, mua chiều đi, miễn phí chiều về

vna2

vna

Back to top